Sử dụng hiệu quả vốn ODA để phát triển bền vững

22 08-2023

Với việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA do Chính phủ Phần Lan tài trợ, lần thứ 3 Bình Dương tiếp tục được Chính phủ Phần Lan đồng ý chủ trương tài trợ vốn vay ưu đãi để triển khai dự án xây dựng nhà máy, hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TX.Bến Cát, góp phần cho mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Mai Hùng Dũng (phải) tiếp bà Maija Seppala, Tham tán chính sách phát triển, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội đến thăm và làm việc với Bình Dương

Hiệu quả đầu tư

Còn nhớ hơn 11 năm trước, Chính phủ Phần Lan đồng ý tài trợ vốn vay ưu đãi xây dựng Dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải Nam Bình Dương là lần đầu tiên - một trong những dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn tỉnh. Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) được giao nhiệm vụ thực hiện dự án này. Tháng 11-2004, dự án được khởi công xây dựng với diện tích ban đầu 75 ha, tiếp nhận, xử lý rác sinh hoạt hợp vệ sinh với quy mô ban đầu 200 tấn/ngày.

Năm 2017, Chính phủ Phần Lan tiếp tục tài trợ cho dự án giai đoạn II với quy mô dự án đã mở rộng hơn 100 ha với khả năng tiếp nhận 1.000 tấn/ngày, xử lý rác thải công nghiệp và công nghiệp nguy hại với công suất xử lý 150 tấn/ngày và tái chế rác, trong đó rác sinh hoạt được tái chế thành phân compost, sản xuất gạch xây dựng tái chế từ bùn thải… Ông Ngô Chí Thắng, Phó Giám đốc Chi nhánh Xử lý chất thải Bình Dương trực thuộc Biwase, cho biết đến nay nhà máy đã có khả năng tiếp nhận, xử lý mỗi ngày khoảng 2.500 tấn rác sinh hoạt có khả năng tái chế làm phân bón Compost với công suất 200 tấn, cùng nhiều sản phẩm tái chế khác từ rác, mang lại lợi ích đáng kể cho công tác bảo vệ môi trường của tỉnh.

Tháng 3-2023, Bình Dương tiếp tục đề nghị Chính phủ Phần Lan tài trợ nguồn vốn vay ưu đãi ODA để đầu tư nhà máy, hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TX.Bến Cát. Tháng 5-2023, đề nghị này cũng đã được Chính phủ Phần Lan đồng ý để thực hiện dự án.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành nước thải tỉnh Bình Dương, cho biết dự kiến dự án sẽ xây mới nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất giai đoạn I là 15.000m3/ngày, quy hoạch trong tương lai nâng công suất lên đến 45.000m3/ngày, xây dựng mới khoảng 55km tuyến ống thu gom, chuyển tải nước thải tự chảy và khoảng 5km tuyến ống áp lực, đấu nối cho hơn 10.400 hộ gia đình. Theo tính toán, dự án hoàn thành sẽ giúp trực tiếp cho khoảng 131.000 người dân và 290.000 người dân gián tiếp ở khu vực lân cận được hưởng lợi.

Ưu tiên dự án bảo vệ môi trường

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết việc Chính phủ Phần Lan đồng ý chủ trương cho Bình Dương tiếp nhận nguồn vốn vay ODA sẽ góp phần tích cực cho công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. “Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, quan điểm của tỉnh là bảo đảm “tăng trưởng xanh”, luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, nước thải tại các khu công nghiệp, đô thị. Nhờ đó, môi trường tại tỉnh luôn được bảo đảm. Thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Phần Lan, Bình Dương đã sử dụng và phát huy hiệu quả công tác xử lý chất thải, rác thải”, ông Mai Hùng Dũng chia sẻ.

Tại buổi tiếp bà Maija Seppala, Tham tán chính sách phát triển, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội mới đây, ông Mai Hùng Dũng khẳng định định hướng phát triển bền vững của tỉnh đó là gắn mục tiêu “tăng trưởng xanh” với bảo vệ môi trường. Vì vậy, việc Chính phủ Phần Lan tiếp tục chấp thuận chủ trương tài trợ vốn vay cho dự án thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt tại địa bàn TX.Bến Cát có ý nghĩa rất lớn giúp tỉnh nhà có thêm đô thị thứ 5 có nhà máy, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn.

Trao đổi với phóng viên, bà Maija Seppala, Tham tán chính sách phát triển, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, cho biết trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giữa Chính phủ Phần Lan và Việt Nam đã có rất nhiều thành tựu với nhiều dự án hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực. Cụ thể, nhiều dự án trong lĩnh vực nước, vệ sinh môi trường, bảo vệ rừng cũng như trên lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Cũng theo bà Maija Seppala, hiện nay cả hai quốc gia đang chuyển sang thời kỳ hợp tác mới, tăng cường về thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp Phần Lan rất sẵn sàng để trao đổi, cung cấp những công nghệ mới cho phía Việt Nam và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Chính phủ Phần Lan đã có sự hợp tác rất thành công với tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn. “Chúng tôi cũng đã đến tham quan Khu liên hợp Xử lý chất thải Nam Bình Dương và đánh giá cao hiệu quả đầu tư cũng như hiệu quả xử lý chất thải rắn của tỉnh Bình Dương để bảo vệ môi trường. Tiếp sau sự hợp tác trong xử lý chất thải rắn giữa Phần Lan và tỉnh Bình Dương, hiện nay giữa hai bên tiếp tục bắt tay vào công tác xử lý nước thải”, bà Maija Seppala cho biết thêm.

Nguồn https://baobinhduong.vn/su-dung-hieu-qua-von-oda-de-phat-trien-ben-vung-a303729.html

Tin tức hoạt động

Cần thêm "vitamin" cho ngành nước để đối mặt với biến đổi khí hậu
18 09-2023

Cần thêm "vitamin" cho ngành nước để đối mặt với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nước sạch đang đòi hỏi nhiều sự đổi mới trong cả cơ chế chính sách và nguồn lực vận hành, Vietnam Water Week 2023 được xây dựng như diễn đàn kết nối giữa Nhà nước, nhà khoa học với doanh nghiệp, từ đó đưa ra những giải pháp cần thiết để nước sạch đi vào cuộc sống, bắt kịp nhu cầu thực tiễn.
Thăm BIWASE, Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bến Tre mong muốn phát triển nông nghiệp hữu cơ
11 08-2023

Thăm BIWASE, Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bến Tre mong muốn phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngày 9/8 ông Nguyễn Văn Bàn, Tỉnh uỷ viên – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Công ty CP – Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) với mong muốn được hợp tác, hỗ trợ nông dân kết hợp phân bón hữu cơ với ứng dụng nông nghiệp công nghệ, làm tăng hiệu quả sản xuất và chất lượng hàng hoá nông nghiệp hướng đến xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho nông dân.
Thông báo về việc gặp gỡ Quý Nhà đầu tư
01 08-2023

Thông báo về việc gặp gỡ Quý Nhà đầu tư

Vào lúc 14:00 ngày 04/08/2023, thứ sáu, Công ty CP-Tổng Công ty Nước Bình Dương (BIWASE) tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin với Quý Nhà đầu tư về kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2023 và kế hoạch, định hướng của Công ty trong thời gian tới.