Vị Trí Cho Ống Công Nghệ Ở Trạm Bơm

21 07-2009

Ống công nghệ (hay còn gọi là ống gom) nên để bên trong trạm bơm hay bên ngoài tường trạm bơm?

Trong việc thiết kế trạm bơm nước sạch hay nước thô, do nhiều yếu tố khác nhau mà người thiết kế (hay một số công ty tư vấn) thiết kế để ống công nghệ bên ngoài trạm, lại có người thiết kế để ống bên trong trạm bơm.

Thông thường thì chủ đầu tư dự án hay công trình không quan tâm nhiều đến vấn đề ống gom để bên trong hay bên ngoài vì thấy khả năng làm việc của chúng đều như nhau. Nhưng khi đưa vào sử dụng một thời gian hoặc qua bảo trì, tu bổ thì chúng ta có dịp xem lại và sẽ thấy được những ưu, nhược điểm của chúng.

Nếu phân tích kỹ, chúng ta thấy ống công nghệ để bên trong, bên ngoài trạm bơm có những ưu, nhược điểm khác nhau. Dưới đây là một số phân tích:

1/ Ống công nghệ đặt bên ngoài

a. Ưu điểm

+ Trạm bơm sẽ hẹp chiều ngang, diện tích xây dựng sẽ nhỏ, do vậy, chi phí xây dựng sẽ giảm đi;

+ Dầm cầu trục để phục vụ sửa chữa bơm sẽ ngắn, vì thế cũng giảm chi phí cho bộ thiết bị dầm cầu trục.

b. Nhược điểm

+ Các bu bắt qua tường nhiều: cứ mỗi bơm được lắp đặt thì có 2 bu: bu vào, bu ra;

+ Ống công nghệ phải gia công lắp sớm trước khi lấp đất trạm bơm (thông thường đa phần trạm bơm đều đặt chìm dưới mặt đất).

2/ Ống công nghệ đặt bên trong

a. Ưu điểm

+ Số bu qua tường giảm đi, chỉ có bu ống vào và bu ống ra;

+ Dễ bảo trì, tu bổ và sẽ kéo dài tuổi thọ cho ống công nghệ;

+ Đồng nghĩa với việc kéo dài tuổi thọ ống công nghệ thì việc an toàn cho cấp nước sẽ tốt hơn, không phải dừng bơm để tu bổ vì nước mà dừng một ngày thì sẽ có nhiều rắc rối cho cuộc sống và cho xã hội.

b. Nhược điểm

+ Trạm bơm cần phải rộng hơn để đặt ống, diện tích lớn hơn nên tăng thêm chi phí xây dựng;

+ Thiết bị cầu trục phục vụ cho việc tu bổ, sửa chữa bơm có thể lớn hơn.

Tuy nhiên, theo “Quy chế đảm bảo an toàn cấp nước” ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-Bộ Xây Dựng, ngày 31/12/2008 của Bộ Xây Dựng thì vấn đề đảm bảo an toàn cấp nước sẽ được xem trọng, cho nên đặt ống công nghệ bên trong trạm bơm là phù hợp nhất và nên sớm đưa đề xuất này vào qui chuẩn xây dựng trạm bơm cấp thoát nước.

Nguyễn Văn Thiền

Bạn vui lòng ghi rõ nguồn http://www.biwase.com.vn khi sử dụng thông tin từ website này.

Tin tức hoạt động

BIWASE - ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ASBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT
13 12-2013

BIWASE - ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ASBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương nói riêng và khu vực miền Đông Nam Bộ nói chung, lượng chất thải sinh hoạt tại các đô thị luôn là vấn đề nóng trong các chương trình bảo vệ môi trường. Hệ thống lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai ngày càng chịu áp lực, gánh nặng ô nhiễm do nước thải; nguồn nước ngầm cũng đang bị đe dọa bởi chất thải sinh hoạt và công nghiệp.
Chuyên gia đầu ngành nói về công nghệ xử lý nước thải ở Bình Dương
07 12-2013

Chuyên gia đầu ngành nói về công nghệ xử lý nước thải ở Bình Dương

Hệ thống thoát nước Nam Bình Dương bao gồm: mạng lưới thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung. Mục tiêu của dự án hướng đến cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo cảnh quan sạch đẹp và văn minh đô thị, góp phần cải thiện và bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn phục vụ cho cấp nước.
Tái chế Rác sinh hoạt, dễ mà không dễ
14 11-2013

Tái chế Rác sinh hoạt, dễ mà không dễ

Bình thường rác sau khi được phân loại hữu cơ cứ đổ đống rồi côn trùng bu vào và rác mục ra thành phân xanh, phân hữu cơ có thể đem bón lót hỗ trợ góp phần giảm chi phí cho các hộ nông dân. Mỗi nhà bỏ một ít công ra làm, còn lại không sử dụng được, không làm phân được thì bỏ nơi không phải nhà mình và không ai nói gì.
Hội thảo công nghệ mới trong ngành cấp thoát nước
13 08-2013

Hội thảo công nghệ mới trong ngành cấp thoát nước

Ngày 26/7/2013, tại khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “công nghệ mới trong ngành cấp thoát nước” do Mạng lưới các Công ty nước Đông Nam Á (Seawun) tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA). Đến dự có Ông Cao Lại Quang - Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam; Ông Noupheak Virabouth - Chủ tịch Seawun; Ông Nguyễn Văn Thiền - Giám đốc điều hành Seawun – Tổng Giám đốc Biwase, lãnh đạo các cơ quan quản lý ngành thuộc Bộ xây Dựng, Bộ Kế Hoạch Đầu tư, các đơn vị hoạt động trong ngành nước tại Việt Nam và CHDCND Lào.
Thất thoát nước - Căn bệnh "nan y" của ngành nước
27 07-2009

Thất thoát nước - Căn bệnh "nan y" của ngành nước

Thất thoát nước là gì? Tại sao ở các nước đang phát triển hoặc nghèo thì tỉ lệ thất thoát nước càng lớn? Làm trong lĩnh vực cấp nước hầu như công ty nào cũng quan tâm đến mức độ thất thoát nước của công ty mình. Riêng chúng tôi, chúng tôi xem thất thoát nước là một “căn bệnh”